โดย : หมีขาวตะลุยครัว
“ ไขมัน..มากล้น..ไม่พ้นโรค ” พฤติกรรมการทานอาหาร เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ มากมาย
ทั้งนี้ เป็นผลสบเนื่องจากพฤติกรรมการทานอาหารที่เป็นแบบสะดวกซื้อสะดวกทานมากขึ้น และอาหารเหล่านี้มักมีไขมันและแป้ง ซึ่งเป็นอาหารหนักก่อเกิดภาระให้กับระบบย่อย
แป้งที่มากเกินไปจะถูกสะสมในร่างกายในรูปของไขมันตามอวัยวะต่างๆ อาทิเช่น หลอดเลือด ตับ และหน้าท้อง ที่สำคัญอาหารประเภทนี้มากไปด้วยพิษทำให้ตับต้องทำงานหนัก ซึ่งบางทีร่างกายก็กำจัดพิษได้ไม่หมดเพราะสะสมมากเกินกว่าจะขับออก
โรคที่เห็นได้ชัดเจนจากพพฤติกรรมการทานที่ผิดและเป็นโรคที่หากเกิดแล้วจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคร้ายแรงอื่นตามมามากมายนั่นคือ “โรคอ้วน”
จะทำอย่างไรให้ร่างกายไม่ป่วยจากการทาน เมนูวันนี้เป็นเมนูที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อย แถมยังช่วยระบบขับถ่าย และเป็นการกวาดล้างสารตกค้างเนื่องจากการกินที่ผิดๆ ในลำไส้ได้เป็นอย่างดีด้วย
“ซีเคร็ด ซุป” เป็นเมนูง่ายๆ แต่มากด้วยประโยชน์จากมะละกอสุก ที่มีทั้งเอนไซม์ปาเปน และไคโมปาเปน ช่วยย่อยโปรตีน เอนไซม์เหล่านี้สามารถช่วยลดอาการอับเสบและกระตุ้นการสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้ อีกทั้งยังอุดมด้วยสารด้านอนุมูลอิสระ เช่น แคโรทีน วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ โฟเลต กรดแพนโทเทนิก โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ที่ช่วยบำรุงสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด
รวมถึงมีโฟเลต เบตาแคโรทีน วิตามินซี และอี ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีสารไลโคปีนอยู่มาก ซึ่งเป็นสารช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหัวใจที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวานได้ดี
เนื่องจากมีวิตามินซี อี และ เอ ที่ช่วยในการทำงานของเอนไซม์พาราออกโซเนส ซึ่งเป็นสารต่อต้านการเกิดคอเสสเตอรอลในเส้นเลือด และอนุมูลอิสระตามะรรมชาติในร่างกายอีก
เมนู Secret Soup
มะละกอ 50 กรัม
น้ำสับปะรดสกัด 250 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
มิโซะ 5 กรัม
หอมใหญ่ 5 กรัม
วิธีทำ
นำมะละกอมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำใส่ลงในโถปั่น
นำน้ำสับปะรดสกัดใส่ตามลงไป แล้วตามด้วยมิโซะ หอมใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กปั่นให้ละเอียด
เทซุปใส่ลงในถ้วยซุป แล้วโรยด้วยมะละกอกับสับปะรดหั่นเต๋าเล็กๆเพื่อความสวยงาม
Credit :http://www.bangkokbiznews.com
.................................................................................................
ถ้าเอามะละกอ, สับปะรด, หอมใหญ่ มาทำสลัดใส่น้ำมะนาวด้วยแล้วกินเลย น่าจะได้คุณค่าอาหารเท่ากันนะคะ
อะไรที่ปั่นรวมกันเละๆ ถ้าทำเองแล้วกินไม่ได้อ่ะค่ะ
โดย: เขิน วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:4:06:15 น.
“ ไขมัน..มากล้น..ไม่พ้นโรค ” พฤติกรรมการทานอาหาร เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ มากมาย