Happy Life กับคุณหรีด : มะยงชิดลอยแก้ว/สละลอยแก้ว
วันนี้ หรีดขอเสนอเมนูคลายร้อนด้วยความหอม ความหวาน จากผลไม้ไทยๆ ที่หากินที่ไหนไม่ได้ นอกจากเมืองไทยที่เดียวค่ะ นั่นก็คือ มะยงชิดลอยแก้วและสละลอยแก้วค่ะ หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าทำไม่น่าจะยาก แต่ขอบอกว่าไม่ง่ายค่ะ เพราะผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มีเม็ด แต่จะทำให้อร่อยและน่ารับประทานต้องคว้านเม็ดออกค่ะ และนี่คือหนึ่งเคล็ดลับความอร่อยที่หรีดจะนำมาฝากค่ะก่อน ที่จะลงมือทำผลไม้ เรามาเตรียมทำน้ำเชื่อมสำหรับลอยแก้วไว้ก่อน โดยต้มน้ำให้เดือด ตัดใบเตยใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย เกลือป่นนิดหน่อย พอส่วนผสมละลายเข้ากัน ปิดไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น
มะยงชิด เป็นผลไม้พื้นเมืองของไทย ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ขนาดจะใหญ่กว่ามะปราง และหวานกว่า ก่อนอื่นต้องนำมะยงชิดไปล้างให้สะอาดและปอกเปลือกออก แล้วนำมาคว้านเม็ดออก โดยใช้มีดคว้านแกะสลัก โดยเริ่มจากคว้านจากด้านขั้วก่อน คว้านไปรอบๆ จากนั้นก็ทำเช่นเดียวกันกับอีกด้านหนึ่ง ก่อนจะดึงเม็ดออกมา เพื่อไม่ให้รูที่คว้านกว้างเกินไป จะทำให้ไม่สวย ให้ใช้มีดกรีดด้านข้าง แล้วดึงเม็ดออกมาจะทำให้ได้มะยงชิดที่สวยงาม เคล็ดลับในการทำให้มะยงชิดไม่ช้ำไม่ดำ นั่นคือ มีดที่ใช้จะต้องคม และเวลาทำมือต้องเบา ใจต้องเย็นๆ ด้วยค่ะ
ต่อไปมาทำ สละ กันบ้าง สละจะมีหนามเล็กๆ เต็มไปหมด หรีดมีเคล็ดลับในการกำจัดหนามสละด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน แบบง่ายๆ นั่นคือ นำสละมาใส่กล่องกระดาษที่มีฝาปิด แล้วเขย่าๆ สักพัก ก็จะได้สละที่ไร้หนาม จากนั้นแกะเปลือกออกคว้านเม็ดออก ทำลักษณะเช่นเดียวกันกับมะยงชิดเลยค่ะ
ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยแก้ว หรือจะตัดเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟในแก้วค็อกเทล ตักน้ำเชื่อมที่ต้มไว้ใส่ลงไป เสิร์ฟพร้อมน้ำแข่งป่นละเอียด หรือถ้าต้องการทำสละเก็บไว้กินได้นานๆ ตอนที่ต้มน้ำเชื่อมให้นำสละลงไป และใช้ไฟอ่อนๆ ต้มจนส่วนผสมละลาย ปิดไฟพักไว้ให้เย็นก่อน จึงจะนำเข้าตู้เย็นใส่ไว้ในช่องฟรีซ ก็จะทำให้มีสละลอยแก้วไว้รับประทานทุกเวลาเลยค่ะ
..............................
(Happy Life กับคุณหรีด : มะยงชิดลอยแก้ว/สละลอยแก้ว)
ที่มา นสพ คมชัดลึก