คลังบทความของบล็อก

วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556

4 ข้อดีกินมิโซะเสริมสุขภาพท้อง

อิตาดาคิมัสสส... มากินมิโซะซุปร้อนๆ กันค่ะ
จำได้ไหมคะว่า แต่ละมื้อของชาวชีวจิตควรมีอาหารเบ็ดเตล็ดประเภทแกง หรือซุป ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ วันนี้ชีวจิตจึงอยากชวนคุณกินมิโซะซุปสไตล์ญี่ปุ่น เพราะมิโซะทำจากถั่วเหลืองหมัก ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร
เหตุผลดีๆ ที่เราควรกินมิโซะมีดังต่อไปนี้
1. กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร เมื่อกระเพาะเริ่มหลั่งน้ำย่อย สมองจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกหิว จึงช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้มากขึ้น
2. กระตุ้นการย่อยและดูดซึมอาหาร มิโซะมีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ และช่วยให้ดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
3. คืนโพรไบโอติกส์แก่ลำไส้ มิโซะอุดมด้วยโพรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียตัวดี ที่มีหน้าที่แย่งพื้นที่และป้องกันไม่ให้แบคทีเรียตัวร้ายเกาะผนังลำไส้ ช่วยคืนความสมดุลของลำไส้ และช่วยบรรเทาอาการท้องเดิน
4. อุดมด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบย่อยอาหาร

วิธีทำมิโซะซุป

1. ใส่น้ำสะอาด 4 ถ้วย ลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เต้าหู้ขาวเนื้ออ่อน (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก) 1 ก้อน สาหร่ายทะเลแช่น้ำ ½ ถ้วย และเห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย ต้มจนเดือดอีกครั้ง
2. ละลายมิโซะ ¼ ถ้วยกับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทลงในหม้อต้ม ต้มต่อจนเดือด และยกลงทันที โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย
มื้อหน้าอย่าลืมปรุงมิโซะซุปรับประทานนะคะ,

4 ข้อดีกินมิโซะเสริมสุขภาพท้อง
........................
http://www.cheewajit.com/